Sản xuất TACN từ tảo – tương lai của ngành chăn nuôi

san-xuat-thuc-an-chan-nuoi-tu-tao-vietfeed

Các nhà khoa học đang nghiên cứu việc sử dụng các sản phẩm phụ của tảo làm thức ăn đã phát hiện ra rằng một loại bột tảo mới có nguồn gốc từ vi tảo dị dưỡng là thức ăn thích hợp cho gia súc. Tảo là sinh vật dễ hích nghi với môi trường, chúng phát triển mạnh ở vùng đất hoang, nước thải và các vùng nước mặn. Chúng có thể phát triển ở mật độ cao, trong bóng tối và trong sự hiện diện của nồng độ cao nitơ và phốt-phát.

Khai thác sức mạnh thích nghi của tảo là một lĩnh vực nghiên cứu tương đối mới. Các kỹ sư trên khắp đất nước Mỹ đã phát triển năng lượng sinh học từ tảo, các chất phụ gia thực phẩm và các sản phẩm chăm sóc da. Các nhà khoa học chăn nuôi nhìn thấy tiềm năng của nó như là một thức ăn chăn nuôi bền vững, năng lượng cao cũng như bổ sung protein.

Sản xuất Thức Ăn Chăn Nuôi an toàn từ tảo

Trong số những nhà khoa học đó là Tiến sĩ Megan Văn Emon – trợ lý giáo sư tại Đại học bang Montana, Tiến sĩ Daniel Loy – Giáo sư Khoa học động vật tại Đại học bang Iowa và Tiến sĩ Stephanie Hansen – trợ lý giáo sư tại Đại học bang Iowa.

Bài báo của họ, “Xác định sở thích, khả năng tiêu hóa trong ống nghiệm, sự biến mất tại chỗ, và hiệu suất giai đoạn nuôi lớn của bê ăn được cho ăn bột tảo mới có nguồn gốc từ vi tảo dị dưỡng”, được nêu rõ trong số ra tháng Sáu củaTạp chí Khoa học động vật.

Solazyme là một công ty biến tảo thành các sản phẩm như nhiên liệu sinh học, mỹ phẩm và dầu ăn.

san-xuat-thuc-an-chan-nuoi-tu-tao-vietfeed

Họ sửa đổi tảo dị dưỡng, thường sản xuất 5-10% dầu, để sản xuất 80% dầu. Sinh vật này được trồng và chế biến trong sự kiểm soát dưới các điều kiện rất cụ thể. Dầu sau đó được thu hoạch và kết hợp vào một loạt các sản phẩm phù hợp.

Công ty này đã kết hợp với Tiến sĩ Stephanie Hansen và các đồng nghiệp của bà để đánh giá giá trị của các phần còn lại của tảo, tế bào khô không bị đốt cháy như chất thải.

“Chúng tôi nhìn vào phân tích dinh dưỡng của một sự pha trộn của các loại tảo khử dầu và soyhulls,” Tiến sĩ Hansen nói.

Trong khi các nghiên cứu trước đây đã nghiên cứu bổ sung tảo tinh khiết như nguồn protein hoặc axit docosahexaenoic (DHA), nghiên cứu hiện nay là nghiên cứu đầu tiên về một loại thức ăn trộn bột tảo độc đáo (ALG).

Thức ăn gia súc (57% vi tảo) có hàm lượng chất béo hơi nhiều hơn so với ngô, có cùng một lượng protein và không chứa DHA.

Một thí nghiệm sơ bộ kiểm tra tỷ lệ tiêu hóa DM của ALG so với cỏ khô và soyhulls. Hơn ba thí nghiệm đã diễn ra (1) để xác định xem gia súc có dễ dàng tiêu thụ thức ăn tảo, (2) để xác định ảnh hưởng của sự biến mất DM của ALG và các thức ăn động vật khác và (3) để xác định sự tăng trưởng và DMI của những con bê được cho ăn ALG.
Bốn chế độ ăn được cho ăn thức ăn vỗ béo cho bê: một chế độ ăn kiểm soát ngô nứt, và các chế độ ăn còn lại có chứa 15%, 30% và 45% bột tảo (CON, ALG15, ALG30 và ALG45, tương ứng).

Hai thí nghiệm đầu tiên liên quan đến ba con bê bê dạ cỏ, và thí nghiệm thứ ba liên quan đến 48 bê được nuôi vỗ béo. Trong nghiên cứu nuôi vỗ béo, bột tảo được thay thế bằng thức ăn thức ăn gluten ngô ướt trong khẩu phần ăn.

Các cuộc thử nghiệm mang lại vô số các thông tin mới, đáng chú ý là:

  • Gia súc dễ dàng tiêu hóa bữa ăn tảo ở tất cả các nồng độ mà không cần phân loại. (1)
  • ADG tăng như ALG tăng trong chế độ ăn. (3)
  • DMI tăng tuyến tính như nồng độ ALG tăng trong chế độ ăn. (3)
  • Cuối cùng, BW điểm giữa và cuối cùng của bê không bị ảnh hưởng bởi ALG.(3)

Tiến sĩ Hansen cho biết nhưng dữ liệu ban đầu này sẽ mang đến một tương lai đầy hứa hẹn cho bột tảo.

“Chúng tôi hiện đang làm việc với FDA để họ chấp nhận sản phẩm”, Tiến sĩ Hansen nói. “Hy vọng rằng vào năm 2016, Cattlemen sẽ có thể bắt đầu tích hợp nó vào khẩu phần ăn, đặc biệt là nếu họ có thể xác định mức giá hợp lý cho nó”.

Nhóm nghiên cứu đang làm việc cùng với Solazyme để xác định giá trị tài chính của bột tảo. Tiến sĩ Hansen hy vọng loại thức ăn gia súc có năng lượng cao này sẽ có giá cạnh tranh với ngô.

Trong khi hầu hết các sáng kiến nghiên cứu vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nghiên cứu tiếp tục với vi tảo có nghĩa là sản xuất thương mại các sản phẩm tảo là trong tương lai gần.

Dr.Hansen và các đồng nghiệp của bà gần đây đã hoàn thành hai dự án đối với tiêu hóa của cừu khi bột tảo được trực tiếp thay thế cho soyhulls và ngô. Những dự án này sẽ được trình bày tại Hội nghị phối hợp giữa ADSA-ASAS vào tháng tới.

Nguồn tin: Bộ NN&PTNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *